Sóng điện thoại hại đến đâu?

Vẫn là các tranh cãi xung quanh việc sóng radio từ điện thoại có hại hay không. Các nhóm bảo vệ sức khỏe con người luôn tìm bằng chứng chứng tỏ điện thoại có hại, trong khi chính phủ và các

Vẫn là các tranh cãi xung quanh việc sóng radio từ điện thoại có hại hay không. Các nhóm bảo vệ sức khỏe con người luôn tìm bằng chứng chứng tỏ điện thoại có hại, trong khi chính phủ và các hiệp hội viễn thông, các nhà sản xuất bảo không!

Nguồn: EchipM

Vào ngày 09 tháng 09, Nhóm làm việc vì môi trường EWG (Environmental Working Group, trụ sở tại Washington, Mỹ), đưa ra một báo cáo rất dài về những nghiên cứu trong quá khứ liên quan đến việc những ảnh hưởng lâu dài của sóng điện thoại sẽ làm gia tăng nguy cơ u não, đau nửa đầu và rối loạn hành vi ở trẻ em.

Theo EWG, ngành công nghiệp điện thoại và chính quyền Liên bang (Mỹ) cho rằng sử dụng điện thoại di động là an toàn. Phát biểu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Hoa Kỳ trên website của họ: “Phần lớn những nghiên cứu cho rằng có sự liên quan giữa sóng radio từ điện thoại di động và những vấn đề về sức khỏe là sai lầm”. Nhưng những nguy cơ liên quan đến sức khỏe này khiến Thượng Nghị viện phải tổ chức buổi nói chuyện để xem xét vấn đề.
Buổi nói chuyện được chủ trì bởi Thượng nghị sĩ Dân chủ Arlen Spector, người sống sót do u não. Kết quả là không thể đi đến kết luận.

Dariusz Leszczynski, nhà nghiên cứu bức xạ người Phần Lan phát biểu: “Những tiêu chuẩn an toàn của ngành công nghiệp hiện tại không hiệu quả, vì những giới hạn của các cuộc nghiên cứu trên người lớn, trẻ em và trên những ảnh hưởng lâu dài khi tiếp xúc”.

Mặc dù quan điểm của chính phủ cho rằng điện thoại di động không nguy hiểm. Olga Naidenko, một nhà khoa học lâu năm từ EWG và là tác giả của những báo cáo gần đây về điện thoại di động phát biểu rằng: “Nhưng nếu có những nguy cơ thật sự khi sử dụng điện thoại di động như đồn đại, người sử dụng sẽ không cảnh giác cho đến khi đã quá muộn, giống như phải mất hàng thập niên để các bác sĩ nhận ra mối nguy cơ giữa thuốc lá và ung thư phổi. Tất cả chúng ta muốn đưa ra những cảnh báo sớm về thuốc lá. Chúng tôi nghĩ điện thoại di động cũng vậy”.

Lý thuyết thì khác xa so với thực tế. Điều rõ ràng được chứng minh hiện nay là con người hấp thu ít bức xạ khi sử dụng tai nghe, và điều không rõ ràng là thực hư những bức xạ này gây hại ra sao (báo cáo của EWG ghi nhận, dựa trên một nghiên cứu của Pháp, cho thấy sọ não trẻ em hấp thu bức xạ gấp 2 lần so với người lớn).

Các nhà khoa học đang đợi công bố của một nghiên cứu quốc tế trị giá gần 30 triệu USD trên khoảng 14.000 người mang tên là Interphone. Nghiên cứu đã kết thúc từ 2006 nhưng các tác giả vẫn tranh cãi nhau về việc phân tích số liệu của nó. Cho đến nay “những chứng cứ khoa học vẫn cho rằng các thiết bị không dây vẫn không có mối nguy hại trên sức khỏe cộng đồng”, phát biểu của John Walls, phát ngôn viên của Hiệp hội công nghiệp không dây quốc tế.

Tốt hơn hết là phải có những nghiên cứu lâu dài và các nghiên cứu này không phải từ ngành công nghiệp điện thoại di động (vài nhà nghiên cứu đề nghị đánh thuế phụ thêm 1 USD từ mỗi chiếc điện thoại di động để lập quỹ cho những nghiên cứu mới). Hiện tại, bạn có thể sử dụng tai nghe Bluetooth hoặc tai nghe có dây cho những cuộc nói chuyện ngắn từ điện thoại di động của bạn để làm giảm bức xạ ảnh hưởng xấu đến sọ não.

Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại di động có bức xạ thấp. EWG đã thành lập dữ liệu tìm kiếm trực tuyến và xếp theo mức độ bức xạ của hơn 12.000 mẫu điện thoại (trong đó, điện thoại iPhone được xếp vào hạng “hơi cao”). Và cuối cùng, hãy học theo thói quen thiếu niên: nhắn tin sẽ an toàn hơn thực hiện cuộc gọi.

(Theo eChipMobile/Vietnamnet)


Trả lời